Giải mã 17+ Ký hiệu thường gặp trên nhãn mỹ phẩm

1. Vì sao nên đọc hiểu những ký hiệu trên mỹ phẩm?

Như đã đề cập ở trên, các biểu tượng phổ biến được in trên bao bì mỹ phẩm sẽ tiết lộ cho chúng ta rất nhiều điều. Ký hiệu trên mỹ phẩm chứa thông tin quan trọng và hữu ích cho người tiêu dùng mà nhà sản xuất muốn gửi gắm. Bởi theo luật pháp, các thương hiệu mỹ phẩm phải cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về sản phẩm đến khách hàng. 

 

Vì sao nên đọc hiểu những ký hiệu trên mỹ phẩm?
Vì sao nên đọc hiểu những ký hiệu trên mỹ phẩm?

 

Điều đó giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm hợp với nhu cầu của mình. Đồng thời đó cũng là sự chứng nhận về độ an toàn của sản phẩm. Khi hiểu đúng về những ký hiệu trên mỹ phẩm, bạn có thể chọn lựa và sử dụng mỹ phẩm một cách thông thái hơn. Đó cũng là cách góp phần thay đổi ngành công nghiệp mỹ phẩm một cách tích cực nhất có thể. 

 

 

2. Tổng hợp 18 ký hiệu trên mỹ phẩm thường gặp nhất trên bao bì

Trên bao bì mỹ phẩm luôn có chi chít các biểu tượng khác nhau khiến người dùng đôi khi bị “lóa mắt”. Nếu chưa hiểu hết về chúng, mọi người đừng vội lo lắng. Sau đây, Re:Organic sẽ cùng mọi người khám phá tất tần tật về những ký hiệu này!

 

2.1 Chú thỏ (Bunny)

Leaping Bunny hay hình chú thỏ là logo duy nhất được quốc tế công nhận. Nó cung cấp cho người dùng thông tin rằng, sản phẩm họ sử dụng không được thử nghiệm trên động vật. Đồng thời, sẩn phẩm cũng đã được chứng nhận bởi Liên minh Thông tin Mỹ phẩm cho Người dùng (Coalition for Consumer Information on Cosmetics) và Tổ chức Chống tàn bạo với động vật Quốc tế (Cruelty Free International). 

Các thương hiệu hay sản phẩm được in ký hiệu này trên bao bì (hoặc trên trang web) đều đã trải qua quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Đồng thời cũng đã ký cam kết không sử dụng động vật trong quá trình phát triển và sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, tùy vào tổ chức truy nguồn và xác minh thành phần, ký hiệu trên mỹ phẩm này sẽ có các phiên bản khác nhau. 

 

 

Biểu tượng Bunny
Biểu tượng Bunny

 

 

Trong đó, 3 ký hiệu hình chú thỏ thường thấy nhất trên bao bì mỹ phẩm hiện nay là Leaping Bunny của Mỹ, Cruelty Free by PETA và Not Tested on Animals của hiệp hội Choose Cruelty Free đến từ Úc. Cụ thể là:

 • Leaping Bunny (Biểu tượng con thỏ đang nhảy): Ý nghĩa chung là không có bất kỳ động vật nào bị làm hại trong các giai đoạn nghiên cứu và sản xuất sản phẩm. Các thương hiệu sử dụng ký hiệu trên mỹ phẩm này đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng khắt khe. Đồng thời cũng ký kết hợp đồng ràng buộc về pháp lý rằng không sử dụng động vật trong quá trình sản xuất.
 • Cruelty Free do PETA cấp phép: Ký hiệu này xác nhận sản phẩm không được thử nghiệm trên động vật trong suốt quá trình nghiên cứu, thu mua nguyên liệu và sản xuất sản phẩm. Song, nó tương đối dễ dãi trong khoản nghiệm thu.
 • Not tested on animals do Hiệp hội Choose Cruelty Free của Úc cấp phép: Đây là một trong các biểu tượng khó xin phép nhất.

 

Lưu ý: Nếu có dòng chữ “No animal testing” (không thử nghiệm trên động vật) nhưng bạn không tìm bất kỳ hình ảnh nào về chú thỏ hoặc hình ảnh không giống 3 mẫu trên,… bạn cũng nên tìm hiểu lại về quá trình sản xuất sản phẩm của thương hiệu đó.

 

 

2.2 Chữ E (E-mark)

Ký hiệu trên mỹ phẩm này thường xuất hiện trên bao bì của các loại mỹ phẩm sản xuất tại châu Âu. Nó có ý nghĩa chỉ định lượng của sản phẩm được ghi trên bao bì là chính xác. Đồng thời, sẽ không có bất kỳ chênh lệch nào nếu sản phẩm chưa được mở trước khi đến tay người dùng. Nếu sản phẩm bạn chọn mua có ghi 100mL và có chữ “E”, nhãn hàng đảm bảo đã giao cho bạn 100ml đúng như cam kết.

 

Biểu tượng chữ E
Biểu tượng chữ E

2.3 Chiếc hộp mở nắp kèm chữ số và chữ M (PAO)

Đây là ký hiệu trên mỹ phẩm đại diện cho hạn sử dụng tốt nhất của sản phẩm sau khi mở nắp (PAO – Period After Opening). Trong đó, chữ M là viết tắt của từ tiếng Anh “month”, có ý nghĩa là “tháng”.

Ví dụ:

 • Nếu bạn thấy ký hiệu 6M, có nghĩa rằng tốt nhất là bạn nên sử dụng sản phẩm trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.
 • Nếu bạn thấy ký hiệu 12M, có nghĩa rằng tốt nhất là bạn nên sử dụng sản phẩm trong vòng 12 tháng kể từ ngày mở nắp.

Nếu vượt quá thời hạn này, mỹ phẩm có thể kém hiệu nghiệm hoặc chất bảo quản không còn hoạt động. Điều đó có thể khiến mỹ phẩm bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn,…

 

 

 

 

Biểu tượng PAO
Biểu tượng PAO

 

 

2.4 Đồng hồ cát (Hourglass)

Bên cạnh hạn sử dụng hay hạn sử dụng sau mở nắp, chúng ta còn có thêm ký hiệu hình đồng hồ cát. Nó có ý nghĩa rằng sản phẩm này có hạn sử dụng dưới 30 tháng dù đã được mở nắp hay chưa. Biểu tượng đồng hồ cát thường là ký hiệu trên mỹ phẩm được in dưới đáy hoặc thân chai. Đây là biểu tượng thường được các nhà sản xuất châu Âu bắt buộc in cùng cả ký hiệu PAO.

 

 

 

Biểu tượng Hourglass
Biểu tượng Hourglass

2.5 Bàn tay và cuốn sách (Refer To Insert)

Ký hiệu trên mỹ phẩm này có nghĩa là bạn hãy tìm cuốn hướng dẫn sử dụng bổ sung được kèm theo sản phẩm. Bởi một số hãng mỹ phẩm không thể in đầy đủ toàn bộ thông tin chi tiết trên bao bì. Vì thế, họ chọn cách bổ sung một cuốn hướng dẫn nhỏ bên trong hộp sản phẩm và ghi biểu tượng này bên ngoài bao bì.

 

Biểu tượng Refer To Insert
Biểu tượng Refer To Insert

2.6 MFG, Lot và EXP

Những ký hiệu trên mỹ phẩm này thường không được in trên nhãn chai, mà sẽ được ịn vào dưới đáy chai. Đây là vì chúng thay đổi tuỳ theo thời gian sản xuất của mỹ phẩm. Trong đó:

 • MFG là đại diện cho ngày sản xuất.
 • Lot là đại diện cho lô sản xuất.
 • EXP là đại diện cho ngày hết hạn sử dụng sản phẩm.

ky-hieu-tren-my-pham-648

Ký hiệu MFG, Lot và EXP

2.7 UVA

Biểu tượng chữ UVA trong hình tròn cho biết sản phẩm có khả năng chống nắng. Ký hiệu trên mỹ phẩm này thường xuất hiện cùng một con số nhất định chỉ định mức độ chống nắng của sản phẩm. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng với tia UVA chứ không phải cả tia UVA lẫn UVB như kem chống nắng nên mọi người đừng nhầm lẫn nhé. 

 

Ký hiệu UVA
Ký hiệu UVA

2.8 Trái tim (Vegan)

Ký hiệu trên mỹ phẩm này mang đến cam kết rằng sản phẩm bạn đang cầm trên tay không chỉ không thử nghiệm trên động vật. Hơn thế, nó còn hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật. Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người theo lối sống vegan.

ky-hieu-tren-my-pham-648

Biểu tượng Vegan

2.9 Ngọn lửa (Flammable)

Bạn sẽ tìm thấy ký hiệu trên mỹ phẩm này hầu hết ở các sản phẩm chăm sóc tóc như xịt tóc, dầu gội khô hay sơn móng tay,… Điều đó có nghĩa là những sản phẩm này rất dễ cháy. Do đó, bạn nên tránh để chúng gần lửa hoặc những nơi có độ nóng cao.

 

Biểu tượng Ngọn lửa (Flammable)
Biểu tượng Ngọn lửa (Flammable)

2.10 Mũi tên xoay vòng hình tam giác (Mobius Loop)

Đây là ký hiệu quốc tế công nhận rằng bao bì mỹ phẩm có thể được tái chế. Con số 1 – 7 ghi ở chính giữa diễn giải loại nhựa được sử dụng. Cụ thể:

 • Loại 1 là PET/PETE.
 • Loại 2 là HDPE.
 • Loại 3 là PVC.
 • Loại 4 là LDPE.
 • Loại 5 là PP.
 • Loại 6 là Polystyrene.
 • Loại 7 là nhựa tổng hợp.

Và các loại nhựa trong 7 nhóm này đều có thể tái chế.

 

Biểu tượng Mobius Loop
Biểu tượng Mobius Loop

 

2.11 Mũi tên âm dương (Green Dot)

Ký hiệu trên mỹ phẩm này thể hiện rằng nhà sản xuất đã chi một khoản phí nhất định cho việc thu gom và tái chế bao bì sản phẩm của công ty họ sau khi sử dụng. Đây là quy định bắt buộc cho các nhà sản xuất nếu tại những thị trường họ phân phối sản phẩm không hỗ trợ chương trình thu gom rác thải tái chế.

 

 

Biểu tượng Green Dot
Biểu tượng Green Dot

2.12. Biểu tượng chữ CE

Ký hiệu trên mỹ phẩm này thường không xuất hiện trên bao bì. Nhưng nó sẽ được đóng dấu trên bao bì của các dụng cụ làm đẹp sản xuất tại châu Âu. Ví dụ như máy sấy tóc, máy massage mặt,… Biểu tượng CE thể hiện việc dụng cụ này an toàn cho cả sức khỏe người dùng lẫn môi trường theo tiêu chuẩn EU.

 

Biểu tượng CE
Biểu tượng CE

2.13 USDA (USDA Organic Seal – Niêm Phong Sản Phẩm Hữu Cơ)

Ký hiệu trên sản phẩm này cho biết 95% thành phần sản phẩm bạn đang sử dụng là hữu cơ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn nghiêm khắc này khiến hiếm khi xuất hiện trên bao bì của các sản phẩm mỹ phẩm.

 

 

Biểu tượng USDA Organic Seal - Niêm Phong Sản Phẩm Hữu Cơ
Biểu tượng USDA Organic Seal – Niêm Phong Sản Phẩm Hữu Cơ

 

 

2.14 EcoCert

EcoCert là cơ quan chứng nhận mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ uy tín thế giới do hội đồng các nhà nông học Pháp thành lập năm 1991. Cơ quan được ra đời với mục đích nhằm thiết lập tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. 

Năm 2002, Ecocert đã chính thức đưa ra các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ. Trong đó ghi rõ các sản phẩm được chứng nhận bởi EcoCert phải có các các thành phần là nguyên liệu tái tạo được. Đồng thời, ngay cả bao bì sản phẩm cũng phải tự phân hủy hoặc tái chế được.

Cụ thể:

 • Ecocert Organic Cosmetic (mỹ phẩm hữu cơ): Ký hiệu trên mỹ phẩm này biểu thị sản phẩm có ít nhất 95% thành phần có nguồn gốc thực vật. Cùng với đó là có ít nhất 10% thành phần tính trên khối lượng sản phẩm đến từ việc canh tác hữu cơ.
 • Ecocert Natural Cosmetic (mỹ phẩm tự nhiên): Ký hiệu trên mỹ phẩm này biểu thị sản phẩm có ít nhất là 50% thành phần nguồn gốc thực vật. Cùng với đó là có ít nhất 5% thành phần tính trên khối lượng đến từ việc canh tác hữu cơ.

 

 

Biểu tượng EcoCert
Biểu tượng EcoCert

Do đó, nói một cách đơn giản, mỹ phẩm có in ký hiệu EcoCert là mỹ phẩm tự nhiên hoặc mỹ phẩm hữu cơ đã được tổ chức EcoCert chứng nhận.

2.15 PARABEN FREE

Ký hiệu “Paraben Free” có nghĩa là không chứa Paraben trong thành phần mỹ phẩm và không gây hại cho người tiêu dùng. Khi sử dụng các sản phẩm có chứa Paraben sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể. Vì thế, các sản phẩm từ tự nhiên (natural) và hữu cơ (organic) được ưu tiên đặt lên vị trí hàng đầu trong lựa chọn của người dùng. 

 

 

Biểu tượng PARABEN FREE - Không chứa Paraben
Biểu tượng PARABEN FREE – Không chứa Paraben

 

Hầu như các sản phẩm này đều không có chứa Paraben hay còn được ký hiệu là Paraben Free. Hiện nay, khách hàng tìm mua mỹ phẩm cũng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn và quan trọng là không có Paraben (Paraben Free) cho mình.

2.16 cGMP

Ký hiệu trên mỹ phẩm cGMP là tên viết tắt của cụm từ Current Good Manufacturing Practices. Đây là quy định quản lý sản xuất thuốc hiện hành được xác nhận bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA (Food and Drug Administration). 

Ký hiệu trên mỹ phẩm này thể hiện tiêu chuẩn sản xuất đáp ứng yêu cầu về điều kiện và chất lượng theo hướng dẫn Asean. Việc tuân thủ quy định cGMP đảm bảo nhận dạng thương hiệu, chất lượng và độ tinh khiết của sản phẩm. Mặt khác, hiện nay có rất nhiều các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm khác nhau. 

 

Biểu tượng cGMP - Nhà máy sản xuất đạt chuẩn an toàn, chất lượng
Biểu tượng cGMP – Nhà máy sản xuất đạt chuẩn an toàn, chất lượng

Bên cạnh đó tình trạng hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng cũng diễn ra phổ biến. Thị trường làm đẹp có thể nói là đang tràn ngập các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vì thế, ký hiệu trên mỹ phẩm cGMP chính là sự đảm bảo cho quy trình sản xuất của nhà máy.  

Đơn cử như CM24 by Coolmate, đó là sự đảm bảo đem lại những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất và chất lượng cao nhất đến với khách hàng. Nhà máy sản xuất dược mỹ phẩm muốn nổi tiếng về uy tín và chất lượng, nhất định cần phải áp dụng tiêu chuẩn cGMP. Bởi tiêu chuẩn cGMP sẽ giúp nhà sản xuất đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

Đồng thời đảm bảo các hoạt động vận hành sản xuất đáp ứng yêu cầu pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm. Như vậy, ký hiệu trên mỹ phẩm cGMP không chỉ giúp nhà sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất hiện hành, củng cố uy tín và niềm tin với khách hàng. Hơn thế, nó còn mang đến những sản phẩm tốt nhất.

2.17 IFRA

Ký hiệu trên mỹ phẩm IFRA là viết tắt của cụm từ The International Fragrance Association. IFRA hiện có 4 Hiệp hội cấp châu lục và 17 tổ chức ở cấp quốc gia. Ngoài ra, IFRA còn có 7 thành viên thường trực là các “tay to mặt lớn” trong ngành công nghiệp hương liệu. 

 

Biểu tượng IFRA - Định lượng an toàn
Biểu tượng IFRA – Định lượng an toàn

Bao gồm Firmenich, IFF, Givaudan, Robertet, Drom, Symrise và Takasago International. Mục đích của ký hiệu trên mỹ phẩm IFRA là định lượng (%) an toàn của một chất và các thành phần có trong hương liệu để sản phẩm hương liệu an toàn cho người sử dụng.

2.18 COSMOS

COSMOS là tiêu chuẩn được 5 nhà chứng nhận hàng đầu tại châu Âu thành lập. Đó là Soil Association – Anh, Ecocert – Pháp, Cosmebio – Pháp, BHDI – Đức và ICEA – Ý. Đây là tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến các loại sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ. 

 

Biểu tượng COSMOS
Biểu tượng COSMOS

 

COSMOS hoạt động độc lập và không vì bất kỳ mục đích hay lợi ích thương mại nào. Để đạt chứng nhận COSMOS, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối mỹ phẩm phải đáp ứng được 3 tiêu chí. Bao gồm nguồn gốc thành phần mỹ phẩm, quy trình sản xuất lưu trữ và quy trình đóng gói sản phẩm.

3. Tổng kết

Các thông tin hay ký hiệu trên mỹ phẩm đều rất hữu ích. Nó giúp chúng ta nhìn nhận về chất lượng mỹ phẩm một cách khách quan và chuẩn xác hơn. Đồng thời cũng như truyền tải chi tiết nhất những thông điệp từ nhà sản xuất. Ngoài ra, những biểu tượng quen thuộc trên bao bì ấy còn góp phần giúp ta chọn lựa sản phẩm đúng nhu cầu và sử dụng chúng hiệu quả hơn. 

 

Xem thêm: Bạn đã biết cách đọc nhãn mỹ phẩm đúng chuẩn chưa?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *